คอมเพรสเซอร์แอร์ 10P13C

คอมแอร์ 10P13C


คอมแอร์ ดังรูปเป็นคอม ชนิดเดียวกับ Denso 10P13C ไม่มีชุดคลัชท์ ซึ่งลูกค้าสามารถนำชุดคลัชท์เดิมเปลี่ยน หากของเดิมสภาพยังดีอยู่ ไม่เสีย คอมเพรสเซอร์สำหรับแอร์รถยนต์มีหลายประเภท เช่น
- คอมใหม่แท้ มาจากทั้งโรงงานผลิตส่งให้กับบริษัทจำหน่ายรถยนต์โดยตรงหรือ OEM คุณภาพ และอายุการใช้งานจึงเหมือนของแท้ ทุกประการ
- คอมใหม่นำเข้า มาจากโรงงานอื่น ผลิตขึ้นมาเลียนแบบของแท้ สำหรับลูกค้าที่ต้องการได้ของใหม่ ในราคาที่ถูกกว่า คุณภาพและอายุการใช้งานจึงขึ้นอยู่กับ มาตรฐานการผลิตและการเลือกวัตถุดิบ ของแต่ละโรงงานแตกต่างกันไป
- คอมเชียงกง คือ คอมมือสอง ที่คัดมาแล้วว่ายังสามารถใช้งานได้อยู่(อยู่ที่่มาตรฐานคนคัดคอมว่า ใช้งานได้อยู่ในระดับไหน บางท่านก็ไม่ได้คัดมาเลย ทำให้ใส่ไปมักจะมีปัญหาตามมา) โดยนำเข้ามาจากประเทศต่างๆเช่น อเมริกา,ญี่ปุ่น เนื่องจากประเทศเหล่านี้ใช้งานรถยนต์ไม่นานแล้วเปลี่ยนรถคันใหม่ สภาพคอมมือสองที่ถอดออกมาจากรถจีงดีอยู่ สามารถใช้งานได้อีกยาวนาน ช่วงหลังๆมีการนำคอมในประเทศมาหมุนเวียนขายเป็นคอมเชียงกง ซึ่งคุณภาพจะไม่ดีนัก การรับประกันคอมเชียงกงมักจะสั้นมากๆไม่เกิน 1 สัปดาห์ นับจากวันที่ซื้อ
- คอมรีบิ๊ว หรือคอมบิ้ว เป็นการนำคอมเชียงกง มาซ่อม ทำสี เช็คกำลังอัด,การรั่วซึม ก่อนทำการบรรจุ เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถใช้งานได้ มีการรับประกันที่ยาวนานกว่าคอมเชียงกง เพราะว่ามีการเช็คมาแล้วในระดับหนึ่ง จึงกล้ารับประกันนานขึ้น (โดยทั่วไปประมาณ 3เดือน ยกเว้นอาการคอมน็อก,คอมไหม้,น้ำมันคอมดำ ซึ่งมักเกิดจากการติดตั้งของช่างแอร์)
การเลือกซื้อคอมแอร์ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้รถ ซึ่งมีปัจจัยหลายอย่างเช่น งบประมาณ,ความชอบส่วนตัว,แรงเชียร์ของช่างแอร์ เป็นต้น บางคันถ้าคอมใหม่แพงมาก อาจมีทางเืลือกในการดัดแปลงคอมแอร์ รุ่นอื่นที่มีราคาถูกกว่า เช่น Sanden 508,Sanden 507,10PA17C เป็นต้น ใส่แทน ซึ่งอาจต้องดัดแปลงหัวสาย และทำขายึดคอมแอร์ใหม่
บางกรณีหากคอมแอร์ไม่เสียทั้งลูก พอซ่อมได้ อะไหล่บางตัวสามารถเปลี่ยนได้ เช่น ชุดคลัชท์คอมแอร์,ลิ้นเพลทคอมแอร์,ลูกปืนคลัชท์คอมแอร์,คอคอมแอร์,ซีลคอมแอร์,ประเก็น,ฝาท้าย,ลูกสูบ ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปอีกเยอะครับ

www.PataraAir.com ภัทรแอร์ อะไหล่แอร์รถยนต์ ทุกชนิด จำหน่าย ปลีก ส่ง